Đề nghị điều tra một văn phòng công chứng ở Hà Nội liên tiếp xảy ra sai phạm

| 6 Tháng Tư, 2022 | 0 Comments

TPO – Trước những sai phạm của một số công chứng viên và Trưởng Văn phòng công chứng Nguyễn Thu (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), Sở Tư pháp Hà Nội đã đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn vừa ký Kết luận số 637/KL-STP giải quyết tố cáo của người dân đối với công chứng viên Nguyễn Văn Thu thuộc Văn phòng Công chứng Hoàng Bích Diệp (nay là Văn phòng công chứng Nguyễn Thu) trong việc chứng nhận Hợp đồng ủy quyền số công chứng 1261/2020/HĐUQ.

Hợp đồng ủy quyền này thể hiện các ông, bà: Bạch Thị Vòng, Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Thị Sớm, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Lương, Nguyễn Thị Hải (ở quận Nam Từ Liêm) “là chủ sử dụng hợp pháp một phần quyền sử dụng đất” có tổng diện tích 1.895 m2. Tuy nhiên, mảnh đất này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất cho cá nhân, hộ gia đình.

UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cũng khẳng định, các ông/bà Vòng, Huy, Tâm, Sớm, Hương, Lương, Hải, không có quyền ủy quyền cho bên được ủy quyền thực hiện các công việc nêu tại Hợp đồng ủy quyền số công chứng 1261/2020/HĐUQ.

Kết luận của Sở Tư pháp khẳng định, mặc dù trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng này không đầy đủ, không phù hợp với quy định của pháp luật, nhưng công chứng viên Nguyễn Văn Thu đã cố tình làm trái thủ tục, nguyên tắc hành nghề công chứng, nghĩa vụ của công chứng viên theo quy định của Luật Công chứng.

Do vậy, việc công chứng Hợp đồng ủy quyền số 1261/2020/HĐUQ là không hợp pháp, không xác thực, vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, góp phần tạo điều kiện để hoàn thành hợp đồng, giao dịch vi phạm pháp luật.

VPCC NGuyễn Thu

Văn phòng công chứng Nguyễn Thu.

Tại phần giải trình, công chứng viên Nguyễn Văn Thu thừa nhận, thời điểm công chứng, bên ủy quyền chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền; việc thực hiện công chứng khi hồ sơ không có giấy tờ để xác định bên ủy quyền là chủ sở hữu hợp pháp quyền sử dụng đất là chưa đảm bảo quy định của pháp luật.

Trước những sai phạm của công chứng viên Nguyễn Văn Thu, Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, Sở Tư pháp Hà Nội cũng đề nghị Hội Công chứng viên TP. Hà Nội có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với công chứng viên này; buộc Văn phòng công chứng Nguyễn Thu phải khắc phục ngay các vi phạm, trong đó có việc đề nghị tòa án xem xét giá trị pháp lý của văn bản công chứng trên và báo cáo kết quả thực hiện tới Sở Tư pháp Hà Nội.

Trước đó trung tuần tháng 2/2022, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cũng đã ký văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo điều tra làm rõ dấu hiệu của tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với công chứng viên Hoàng Thị Bích Diệp, ông Trần Quang Oanh và Trưởng văn phòng công chứng Nguyễn Thu.

Sở Tư pháp Hà Nội cũng đề nghị Công an Hà Nội điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm việc ký giả danh ông Bùi Hữu Hiệp, bà Nguyễn Thị Kim Oanh và thông báo kết quả giải quyết về Sở Tư pháp Hà Nội.

Kết luận khẳng định không có giao dịch mua bán xe ô tô giữa ông Bùi Hữu H., bà Nguyễn Thị Kim Oanh với ông Cao Văn Hoàn.

Có người đã ký giả danh ông Hiệp, bà Kim Oanh tại hợp đồng mua bán xe ô tô nhằm hợp thức nguồn gốc xe ô tô do lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt của người khác.

Ông Trần Quang Oanh (nhân viên văn phòng công chứng) đã thực hiện các công việc không có thẩm quyền, có dấu hiệu làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Còn công chứng viên Hoàng Thị Bích Diệp đã cố ý làm trái trình tự, thủ tục, thẩm quyền, nguyên tắc hành nghề quy định tại Luật Công chứng.

 Nguồn tienphong.vn.

Category: Tiện ích

About the Author ()

Công tác tại Trung tâm Dịch vụ pháp lý Đông Đô

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *